Những lưu ý khi xây dựng thực đơn cho trẻ biếng ăn

Các bà mẹ hay đau đầu vì chứng biếng ăn của trẻ và luôn nghiên cứu nhiều thực đơn dinh dưỡng cho trẻ. Nhưng các bà mẹ cần lưu ý một vài điều sau đây nhé.

Chú ý tăng lượng dầu mỡ trong bữa ăn của trẻ

 

Như bạn đã biết trong chế độ ăn hàng ngày của bé phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng như: tinh bột hay chất béo, chất đạm và rau củ quả. Khi bé bị biếng ăn và chậm tăng cân bất thường, mẹ có thể tăng lượng dầu mỡ hay nhóm chất béo trong mỗi bữa ăn của bé hàng ngày. Bởi dầu và mỡ cung cấp năng lượng nhiều gấp đôi chất bột và chất đạm mà bạn thường biết, sẽ giúp bé biếng ăn tăng cân nhanh chóng.

 

Tăng lượng dầu mỡ vào thức ăn để trẻ có thể ăn ngon hơn

Tránh xay nhuyễn thức ăn của bé

 

Một lưu ý cho việc xây dựng bữa ăn cho các bé biếng ăn là các mẹ nên băm nhỏ hoặc nấu mềm thức ăn để bé tập nhai thay vì xay nhuyễn. Việc này sẽ giúp bé được tự thưởng thức hương vị của từng loại món ăn có trong thực đơn, kích thích hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn và không làm mất đi độ dinh dưỡng của bữa ăn.

Hãy chia nhỏ bữa ăn của bé ra làm nhiều bữa

 

Các mẹ nên chú ý thay vì cho bé ăn 3 bữa chính và ép bé ăn, thì mẹ có thể chia thành 5 hoặc 6 bữa trong một ngày với lượng thức ăn ít hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho con ăn thêm những bữa phụ bằng các thực phẩm như: hoa quả hay sữa, sữa chua hoặc sinh tố…

 

Chia nhỏ bữa ăn ra làm nhiều bữa sẽ giúp bé dễ tiêu hóa hơn

Tránh đồ ăn quá đặc hoặc quá lỏng khi chế biến món ăn

 

Việc thực hiện thực đơn cho trẻ biếng ăn thì đồ ăn quá lỏng hoặc quá đặc có thể khiến bé khó ăn hoặc phải ăn nhiều nước dễ gây hiện tượng nhanh no, và làm giảm việc nhai nuốt của trẻ từ đó không kích thích được hệ tiêu hóa hoạt động hơn, làm bé ăn ít hơn và trở nên biếng ăn, gầy gò.

Giúp bé có thời gian ăn cố định

 

Đối với những trẻ biếng ăn, các mẹ cần lên một thời gian biểu cụ thể về các giờ ăn ngay cho trẻ. Đồng thời bạn cần tránh việc cho bé đi ăn rong hay ăn vặt, chơi đồ chơi hoặc xem tivi trong lúc bé đang ăn. Bởi như vậy bé sẽ không tập trung vào việc ăn khiến chất lượng bữa ăn giảm xuống và dẫn đến trẻ biếng ăn.

 

>> Dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ sơ sinh

 

Nguồn: Bé Khỏe Mẹ Vui

 

 

TỪ KHÓA bieng an
Bình luận
VIDEO CLIP
Len dau trang