Cách chọn khẩu trang an toàn để bảo vệ sức khỏe

Khẩu trang là công cụ được nhiều người chọn để bảo vệ sức khỏe trong điều kiện môi trường đang bị ô nhiễm. Vậy làm thế nào để chọn cho mình đúng loại khẩu trang và sử dụng nó đúng cách?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang giả, sản xuất không đúng tiêu chuẩn, kém chất lượng và gây hại đến người sử dụng. Cùng tham khảo thông tin dưới đây để chọn cho mình loại thích hợp nhất nhé!

Mua khẩu trang ở đâu?

 

Bạn thường thấy có rất nhiều loại khẩu trang giá rẻ được bày bán khắp các vỉa hè. Đây là những loại khẩu trang hoàn toàn không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đa số là sản phẩm nhái, giả được sản xuất từ những nguyên liệu kém chất lượng. Bạn nên chọn những nơi bán có uy tín như nhà thuốc lớn hoặc siêu thị để luôn đảm bảo chất lượng. Đừng vì rẻ tiền hơn đôi chút mà làm nguy hại đến sức khỏe của bản thân.

 

Khẩu trang y tế được bày bán ngoài đường rất nhiều (ảnh:xaluan)

Nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm từ đâu?

 

Với các loại khẩu trang y tế dùng một lần, quá trình sản xuất là cả một quá trình quản lý nghiêm ngặt về điều kiện sản xuất, để đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản phẩm. Không phải cơ sở sản xuất nào cũng đáp ứng được các điều kiện sản xuất sạch theo đúng tiêu chuẩn. Vì vậy nên kiểm tra kỹ càng những thông tin được in trên hộp đựng trước khi mua bao gồm: nhãn hiệu, thành phần, nơi sản xuất, hạn sử dụng…

Với những thông tin rõ ràng, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin của đơn vị sản xuất trên các phương tiện đại chúng.

 

Chọn nguồn gốc xuất xứ cũng rất quan trọng (ảnh: maysanxuatkhautrangyte)

Khẩu trang có vừa vặn?

 

Hình thức của khẩu trang cũng quyết định tới chất lượng của loại khẩu trang đó. Bạn nên chọn cho mình loại khẩu trang vừa vặn với mũi, má và cằm, không có khe hở ở các vùng trên, che kín được cả miệng và mũi, không quá chật cũng không quá rộng, để tránh cho khói bụi và vi khuẩn len lỏi xâm nhập.

 

Chọn khẩu trang vừa mặt để tránh khói bụi (ảnh: songdep)

Bạn có thay khẩu trang thường xuyên và bảo quản đúng cách?

 

Với các loại khẩu trang vải thông thường, bạn cần phải giặt mỗi ngày, vì vi khuẩn và khói bụi đã bám vào khẩu trang sau mỗi lần sử dụng. Nếu khẩu trang không thay thường xuyên sẽ trở thành nguồn vi khuẩn, virus gây bệnh cho người sử dụng. Nếu bạn không có thời gian giặt khẩu trang thường xuyên cho khẩu trang vải nên sử dụng khẩu trang y tế và thay mỗi lần sử dụng.

 

Giặt khẩu trang vải thường xuyên (ảnh: trieuthanhdatsafety)

 

Nguồn: songkhoe

Bình luận
VIDEO CLIP
Len dau trang