Khỏe đẹp

Kinh nguyệt kéo dài 15 ngày thì có đáng lo ngại không

Vậy kinh nguyệt kéo dài 15 ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bản thân hay không?

Vậy kinh nguyệt kéo dài 15 ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bản thân hay không?

Rong kinh là khi kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Rong kinh có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như mất máu. Trường hợp máu kinh ra kéo dài có thể gây mệt mỏi, chóng mặt. Đồng thời bệnh còn dẫn đến nhiều rắc rối, bất tiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Nếu rong kinh hơn 15 ngày thì sẽ thành rong huyết. Rong huyết là hiện tượng huyết ra từ bộ phận sinh dục không phải kinh nguyệt. Nguyên nhân mắc bệnh rong huyết có thể không xuất phát từ rối loạn nội tiết trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.

 

kinh nguyet

Rong huyết có thể là dấu hiệu mắc một số bệnh nghiêm trọng (Nguồn: Phunutoday)

 

Nhiều chị em phụ nữ thường bỏ qua chứng rong kinh, rong huyết vì không nắm được mức ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, đây lại là là dấu hiệu cảnh báo của những căn bệnh hết sức nguy hiểm. Rong huyết có thể là dấu hiệu mắc một số bệnh như viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, buồng trứng đa nang, ảnh hưởng do dùng thuốc tránh thai, ảnh hưởng do thai kỳ...

Những đối tượng hay mắc bệnh rong kinh

Rong kinh, rong huyết dù ở mức độ nặng hay nhẹ đều có tác động xấu đến sức khỏe của chị em. Có thể để lại những biến chứng xấu như thiếu máu, suy nhược cơ thể. Thậm chí tăng nguy cơ vô sinh do rối loạn nội tiết.

2 nhóm đối tượng thường gặp bệnh rong kinh nhất là:

Tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, nội tiết tố ở vùng núi đôi, tuyến yên, buồng trứng chưa ổn định. Các bạn gái sẽ gặp phải các hiện tượng như  chậm kinh, mất kinh hay rong kinh. Kinh nguyệt kéo dài 15 ngày ở tuổi dậy thì có đáng lo ngại?

 

kinh nguyet

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì không đáng lo ngại (Nguồn: Phunutoday)

 

Sau độ tuổi dậy thì, khi mà hệ thống điều chỉnh nội tiết từ vỏ não xuống buồng trứng đã hoàn chỉnh và nội tiết tố trong cơ thể bạn gái ổn định hơn, rối loạn kinh nguyệt sẽ tự khỏi. Do đó, hiện tượng rong kinh khi ở tuổi dậy thì hoàn toàn không đáng lo ngại.

Độ tuổi sinh sản

Trong độ tuổi sinh sản, nguyên nhân chính khiến chị em bị rong kinh đó là do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Bên cạnh đó, có thể kể đến những yếu tố có thể gây bệnh rong kinh như mắc một số bệnh phụ khoa, do nạo phá thai không an toàn, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng sau quá trình sinh nở hoặc mắc một số bệnh lý ở tuyến yên hoặc buồng trứng khác...

 

kinh nguyet

Rong kinh đó là do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể (Nguồn: Phunutoday)

 

Rong kinh hoặc rong huyết là những biến chứng có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người phụ nữ và gây tác hại đến sức khỏe. Do đó, khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt kéo dài 15 ngày kéo dài chị em phụ nữ nên thăm khám kịp thời và tham khảo ý kiến các bác sĩ để sớm có hướng khắc phục bệnh.

Lưu ý: Không nên tự ý mua thuốc uống để chữa bệnh vì rất dễ mắc phải các tác dụng phụ ngoài mong muốn.

 

>> Mách chị em cách dời ngày kinh nguyệt để đi du lịch

>> Bệnh thường gặp liên quan đến kinh nguyệt

Nguồn: Phunutoday