Khỏe đẹp

Nguyên nhân bụng to mà không phải do mỡ

Mọi người sẽ phải bất ngờ vì mình hay làm những điều gây chướng bụng này hàng ngày đấy chứ không phải do mỡ.

Mọi người sẽ phải bất ngờ vì mình hay làm những điều gây chướng bụng này hàng ngày đấy chứ không phải do mỡ.

 

Dị ứng với sữa

 

Trong sữa có thành phần lactose khó dung nạp với hệ tiêu hoá của một số người, làm khí gas trong ruột tăng nhanh. Gluten có trong bột mì cũng tương tự. Ngoài ra còn rất nhiều người bị dị ứng với hải sản, trứng... gây chướng bụng nhưng lại không nhận ra.

 

Chúng ta thử thay đổi thói quen ăn uống để biết mình có dị ứng với loại thực phẩm nào không nhé!

 

Uống bằng ống hút

 

Khi uống một ngụm nước bằng ống hút, thì một nửa "ngụm" ấy chính là không khí. Ống hút luôn có một khoảng trống rất dài, bạn càng chia làm nhiều ngụm nhỏ thì lượng khí vào bụng càng nhiều gây chướng bụng, ợ hơi, xì hơi nhiều hơn bình thường đấy nhé!

 

Điều không ai ngờ đến uống bằng ống hút có thể làm bụng to ra đấy. (Nguồn:winnie)

 

Ăn mặn

 

Có bao giờ bạn nhận thấy sau khi ăn một loại snack quá mặn thì bụng lại phình to ra? Đó là do cơ thể bạn đang cố cân bằng lượng nước, hồi phục bằng cách trữ nước nhiều hơn bình thường để ngăn tình trạng mất nước lại xảy ra. Nên khi bạn uống bù nước sau đó, nước sẽ ứ lại và gây chướng bụng.

 

Ăn quá mặn cũng có thể dẫn đến chướng bụng.

 

Ăn nhiều đường, chất béo

 

Chất béo mất thời gian lâu để tiêu hoá hơn tinh bột hay chất đạm, nên bụng sẽ phình lâu hơn.

 

Fructose có mặt trong rất nhiều loại thức ăn chế biến sẵn, rất khó để tiêu hoá đối với đường ruột của một số người, đặc biệt là các chất tạo ngọt nhân tạo sorbitol.

 

Nhiều đường và chất béo gây khó tiêu.

 

Ăn quá nhanh

 

Khi ăn quá nhanh chúng ta thường có xu hướng nuốt chửng và nuốt luôn rất nhiều không khí vì chưa trải qua quá trình nhai để nghiền nhỏ. Điều này dẫn tới việc tăng khí gas trong đường ruột và làm bụng phình to.

 

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn chậm, nhai kỹ để hạn chế hiện tượng này.

 

Thay đổi nội tiết tố

 

Phụ nữ tiền mãn kinh, trong giai đoạn đầu của thai kỳ và nhất là trong chu kỳ "đèn đỏ" thường gặp tình trạng chướng bụng kéo dài. Thay đổi hormone làm chậm nhu động ruột khiến thức ăn di chuyển chậm trong đường tiêu hoá sẽ dẫn đến đầy hơi và táo bón.

 

Phụ nữ mãn kinh thường bị chứng chướng bụng kéo dài. (Nguồn: bacsisakura)

 

Ung thư buồng trứng

 

Thường thì triệu chứng của ung thư này khá mơ hồ, nhưng nếu bạn gặp các triệu chứng đầy hơi dai dẳng và các vấn đề tiết niệu, các bạn nên tới các cơ sở y tế để chẩn đoán bệnh kịp thời nhé!

 

Khi tình trạng chướng bụng diễn ra thường xuyên, các bạn hãy kiểm tra lại các thói quen của mình, thay đổi để chứng chướng bụng khỏi hẳn. Nếu chướng bụng không giảm, các bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay nhé!

 

Việc chướng bụng kéo dài cũng là dấu hiệu của ung thư buồn trứng.

 

>> 7 thức uống giúp giảm mỡ thừa đáng ghét​

 

Nguồn: kenh14