Khỏe đẹp

Dấu hiệu cần kiểm tra cùng kín

Khi vùng kín có những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sớm

Khi vùng kín có những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sớm

 

Cảm thấy nóng rát khi đi tiểu và dịch âm đạo bất thường

 

Có một chút khí hư âm đạo là chuyện hoàn toàn bình thường nhưng nếu màu sắc của dịch âm đạo có mùa bất thường thì không được bỏ qua nhé. Hiện tượng này có thể là do nhiễm nấm, viêm âm đạo do vi khuẩn hay nhiễm Chlamydia - một bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

 

Nhiễm Chlamydia nên được điều trị đúng cách vì nhiễm trùng này có thể lan tới tử cung, buồng trứng, vòi trứng trong vài ngày hoặc vài tuần, gây viêm khung chậu và thậm chí là gây vô sinh.

 

Màu dịch âm đạo khác thường cần đi khám bác sĩ ngay. (Nguồn: eva)

 

Âm đạo bị nề và ngứa

 

Triệu chứng này có thể là do nhiều yếu tố từ sữa tắm tạo bọt và thơm tới mãn kinh hay nhiễm nấm. Thông thường đây không phải là vấn đề lớn. Nhưng cũng có thể bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn Trichomonas, một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi kí sinh trùng. Nghe có vẻ đáng sợ nhưng theo Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Mỹ, đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ chữa trị nhất.

 

Phần lớn phụ nữ bị nhiễm khuẩn này có biểu hiện kích thích, nóng rát và đau nhức.

 

Cần chú ý những biểu hiện tưởng bình thường nhưng lại đầy nguy hiểm. (Nguồn: tintucsuckhoe.net)

 

Chảy máu sau quan hệ tình dục

 

Phụ nữ tiền mãn kinh có thể bị chảy máu sau quan hệ. Tin tốt là đối với phần lớn phị nữ, rối  loạn này sẽ biến mất trong vòng 6 tháng. Bên cạnh đó thì đây cũng là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung và ung thư âm đạo.

 

Cần đến bác sĩ kiểm tra khi chảy máu sau quan hệ tình dục. (Nguồn: vicare)

 

Có khối sưng và đau

 

Bạn nên đi khám phụ khoa nếu cảm thấy có một khối sưng bên trong (hoặc gần) âm đạo. May mắn là phần lớn các u nang này là vô hại và thậm chí không cần điều trị. Nhưng nếu bạn bị nang tuyến Bartholin hoặc áp-xe, tức là có mủ trong tuyến nằm ở cửa âm đạo, bạn có thể bị nhiễm khuẩn nặng gây đau khiến cho khó đi lại hoặc ngồi. Ngâm mình trong bồn tắm ấm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng bạn có thể cũng cần phẫu thuật dẫn lưu nang.

 

Chú ý các khối ưu bất thường ở vùng kín. (Nguồn: zingnews)

 

>> 4 thói quen gây viêm nhiễm vùng kín nghiêm trọng

 

Nguồn: eva