Sống đẹp

7 cách để bạn luôn sống thoải mái

Có những nỗi sợ hãi và lo âu trong cuộc sống không đáng bận tâm nếu chúng ta có những lối suy nghĩ tích cực và lạc quan.

Có những nỗi sợ hãi và lo âu trong cuộc sống không đáng bận tâm nếu chúng ta có những lối suy nghĩ tích cực và lạc quan.

1. Nhận thức được rằng không phải lúc nào cũng là ‘đúng thời điểm’

 

Bắt đầu hành động ngay khi có thể chứ không phải là vào một thời điểm nào ở tương lai như “Tôi sẽ học tiếng anh khi tôi có tiền”, “Tôi sẽ làm việc đó khi tôi tốt nghiệp”,…Có rất nhiều người thường tự hứa với bản thân như vậy mà không nghĩ rằng chờ đợi chỉ khiến cuộc sống của bạn trở nên trì trệ lại. Hãy nhớ rằng thời gian của mỗi người là vô giá và có giới hạn, vậy nên bắt đầu hành động ngay từ hôm nay nhé!

 

Nhận thức đúng đắn (ảnh: repu)

2.  Nhìn nhận vấn đề trước khi đưa ra kết luận

 

Khi bạn đang nóng giận, sẽ khó để suy nghĩ vấn đề một cách chính xác. Vì vậy hãy dành cho mình thời gian để bình tĩnh lại, nhìn nhận vấn đề một cách tổng quan nhất để tránh những cuộc xung đột không đáng có xảy ra.

3. Giữ vững lập trường – đừng để ý kiến tiêu cực làm bạn xao lãng

 

Những người sáng suốt luôn kiểm soát được suy nghĩ, cảm xúc và hành động của bản thân. Bên cạnh đó lại có nhiều người bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực từ cách xử xự của người khác. Kết quả là những cách xử xự này ảnh hưởng đến cuộc sống của chính họ và gây ra những điều hối tiếc không đáng có. Vì vậy, nên tạo cho mình thói quen sống tích cực và suy nghĩ lạc quan.

 

Giữ vững lập trường trước những ảnh hưởng khác (ảnh: myblog)

4. Đừng hành động bốc đồng

 

Những hành động bất ngờ có thể mang lại niềm vui cho bạn. Nhưng trong cuộc sống, càng trưởng thành, bạn sẽ càng phải đối mặt với trách nhiệm lớn hơn, chính vì vậy những hành động bốc đồng sẽ khiến bạn phải cảm thấy có nhiều điều hối tiếc về sau. Nếu bạn không chịu dành thời gian để suy nghĩ thông suốt thì bạn rất có thể sẽ gặp rắc rối. Người thông minh là người biết kết hợp giữa suy luận với trực giác của bản thân để đưa ra một quyết định phù hợp.

5. Chấp nhận bản chất riêng của mọi người

 

Hầu hết chúng ta hay cố gắng thay đổi người khác, điều này có phần vô nghĩa, vì họ sẽ vẫn là chính bản thân họ. Nếu như không thích một ai đó, hãy chọn cách tránh khỏi họ, ít gặp nhau hơn hoặc thay đổi chính thái độ của bạn. Cũng như bạn, họ muốn được mọi người thừa nhận bản thân. Chính vì vậy mà bạn nên tôn trọng người khác.

6. Hầu như bản chất không được đẹp như vẻ ngoài

 

Vẻ bên ngoài chưa chắc đã giống như bản chất thật sự bên trong. Một người thông minh sẽ không bị vẻ xinh đẹp làm mờ mắt. Họ sẽ cho bản thân thời gian để tìm hiểu, đánh giá bản chất thật của người khác chứ không chỉ nhìn vào vẻ bên ngoài.

 

Bản chất bên trong không thể đánh giá qua vẻ ngoài (ảnh: Yan)

7. Hãy hiểu họ thay vì phán xét 

 

Trên hết, một người khôn ngoan sẽ không bao giờ đi phán xét ai khác. Thay vì vậy, họ làm điều ngược lại, đó là chia sẻ và đồng cảm. Đồng cảm là đặt bản thân vào hoàn cảnh của họ và cố gắng thấu hiểu theo quan điểm của đối phương. Điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn đồng ý với việc mà họ làm. Nhưng bạn sẽ phải xem đó là ‘bản chất thật sự’ của họ. Nói luôn dễ hơn so với thực hiện, điều bạn cần làm là luyện tập để thay đổi quan điểm và kiềm chế cảm xúc. Càng suy nghĩ sáng suốt, bạn sẽ càng thấy cuộc sống thoải mái hơn!

 

Đồng cảm với người xung quanh thay vì phán xét (ảnh: Subiz)

 

Nguồn: songdep