Sống đẹp

Liều thuốc cho căn bệnh tự ti

Tự ti là căn bệnh không ít người gặp phải. Cùng Bloglamdep tìm ra giải pháp đúng đắn nhất để xóa đi căn bệnh về mặt tâm lí này nhé!

Tự ti là căn bệnh không ít người gặp phải. Cùng Bloglamdep tìm ra giải pháp đúng đắn nhất để xóa đi căn bệnh về mặt tâm lí này nhé!

Yêu thương chính mình

 

Trước hết, bạn phải tự chấp nhận và yêu thương bản thân mình. Mỗi người đều sẽ có những ưu và khuyết điểm nhất định. Điều quan trọng là chúng ta phải hiểu rõ chính bản thân mình là ai, hiểu rõ đâu là ưu điểm để phát huy, đồng thời tìm ra nhược điểm của mình để cải thiện nó.

Hãy thử dành một ít thời gian tìm hiểu bản thân, tự mình liệt kê ra giấy những ưu điểm của bản thân để thấy mình cũng có những điều đáng quý. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy bản thân bớt tự ti hơn.

 

Yeu thương bản thân nhiều hơn (ảnh: blogtamli)

Không so sánh


Hoàn toàn không nên so sánh mình với người khác. Nên nhớ rằng mỗi người chính là một cá thể khác nhau. Không ai hoàn toàn biết rõ mọi thứ. Càng so sánh mình với người khác, bạn sẽ càng cảm thấy tự ti hơn mà thôi. Hãy tự hào vì bạn được là chính bạn chứ không phải là một ai khác.

Trau dồi kiến thức


Tích cực học tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện bạn thân có thói quen tích cực là liều thuốc rất quan trọng để tiếp thêm sự tự tin cho bạn. Kiên trì học tập, đọc nhiều sách, nghiên cứu tài liệu, bạn sẽ hiểu biết và trở nên thành công hơn trong cuộc sống. Một khi năng lực của bạn được mọi người công nhận và tin tưởng, bạn sẽ không còn cảm thấy tự ti nữa.

 

Nỗ lực trau dồi kiến thức mỗi ngày (ảnh: trungtamanhngulacviet)

Tôi có thể

 

Nói “Tôi có thể” khi thật sự tin bản thân mình làm được. Nếu thành công, bạn sẽ cảm thấy tự tin với bản thân hơn. Còn khi thất bại, đó sẽ là một bài học kinh nghiệm cho mình. Điều quan trọng là bạn phải tự nỗ lực và cố gắng rất nhiều. “So với những người thất bại, những người thành công thật sự đã thất bại nhiều lần hơn, chỉ đơn giản là vì họ đã cố gắng nhiều lần hơn!” (Billi P.S.LIM). 

Giữ vững lập trường

 

Cần chứng tỏ bản lĩnh với mọi người qua việc giữ vững lập trường riêng. Dám nghĩ dám làm và sẽ tự chịu trách nhiệm về tất cả mọi việc có liên quan đến quyết định của mình. Sẽ có nhiều người nghi ngờ về khả năng của bạn và dù vậy, hãy bỏ ngoài tai những lời bàn tán đó và tự nhủ với bản thân rằng mình đã cân nhắc thật kĩ trước khi ra quyết định. 

Đôi mắt biết nói

 

Tư thế và tác phong bên ngoài cũng góp phần không ít trong việc đẩy lùi căn bệnh thiếu tự tin. Đặc biệt là việc giao tiếp bằng mắt. Sẽ không thể có được sự tự tin khi bạn cứ nhìn xuống sàn nhà hoặc nhìn lơ đễnh theo hướng khác khi đang trò chuyện. 

Chú ý ngoại hình

 

Dành thời gian để làm đẹp cho bản thân nhiều hơn trước khi ra ngoài. Lựa chọn trang phục, kiểu tóc và phong cách phù hợp với từng tình huống cụ thể sẽ cho bạn sự tự tin hơn rất nhiều. Đi thẳng, ngẩn cao đầu và luôn mỉm cười. Bỏ qua nỗi sợ hãi giao tiếp, mạnh dạn chủ động bắt chuyện với mọi người sẽ giúp bạn tự tin vào bản thân hơn.

 

Chú ý đến ngoại hình để tự tin trong giao tiếp (ảnh: Emdep)

Hoạt động xã hội

 

Tự mình đăng kí tham gia các hoạt động trong các đội nhóm hoặc câu lạc bộ để loại bỏ sự nhút nhát, bệnh tự ti của mình. Chính môi trường năng động này sẽ giúp bạn trở nên hoạt bát, tự tin và mạnh dạn hơn. Cũng giống như nhiều căn bệnh khác, tự ti là bệnh về mặt tinh thần và những yếu tố tác động đến tâm lí đòi hỏi sự quyết tâm trong thời gian dài.

Bắt đầu thay đổi ngay hôm nay để cho mình cơ hội thoát khỏi căn bệnh tự ti của chính mình nhé!
Hy vọng những cách trên có thể phần nào giúp bạn cải thiện được bản thân nhiều hơn.

 

Tham gia hoạt động xã hội để bản thân tự tin hơn (ảnh: boxitvn)

 

Nguồn: songdep